Nhục đậu khấu là gì?

Nhục đậu khấu là nhân phơi hay sấy khô của cây nhục đậu khấu, còn được gọi là Nhục quả y hay Ngọc quả hoa. Cây nhục đậu khấu là loại cây to, cao khoảng 8 – 10m ; có lá mọc so le; thân nhẵn; hoa màu vàng trắng; quả mọng, thõng xuống, hình cầu hay hình quả lê, khi chín nở theo chiều dọc thành 2 mảnh, bên trong có 1 hạt, lớp vỏ dày cứng, bao bọc bởi 1 áo hạt có vỏ màu hồng bị rách.
Cây nhục đậu khấu cho quả trong vòng 60 – 70 năm. Mỗi năm, người ta thu hoạch hai lần vào tháng 5, 6 và 11, 12. Sau khi hái quả, người ta thường bỏ vỏ, lấy riêng phần áo và hạt ngâm nước rồi phơi, sấy khô để dùng làm thuốc.

Công dụng của nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu có rất nhiều công dụng khác nhau. Và một trong số các công dụng đó là sử dụng làm gia vị. Nhục đậu khấu được người dân sử dụng trong việc chế biến thực phẩm để chế biến các món nướng, nước xốt, kem, sữa trứng… Một số thức uống và cà phê có sử dụng hương vị của nhục đậu khấu và quế để làm tang hương vị của cà phê thơm ngon hơn.

Sản phẩm gia vị nhục đậu khấu CEYLOPUR NUTMEG AROMA của hãng LAY GEWURZE OHG (Đức) rất được ưa chuộng để làm gia vị tẩm ướp trong chế biến thực phẩm như các món xúc xích, thịt nướng,…

Xem thêm: Nhục đậu khấu làm xúc xích – Gia vị không thể thiếu