Cách làm xúc xích có màu hồng đẹp

admin - 31/10/2020

Để làm được một cây xúc xích hoàn hảo, ngoài việc xúc xích có vị thơm ngon còn phải chú ý tới tính thẩm mỹ. Nhiều người làm ra xúc xích lại không có màu hồng đẹp mà trắng nhợt nhìn không được hấp dẫn. Vậy làm thế nào để xúc xích có màu sắc đẹp và an toàn cho người ăn? Cùng Hoàng Anh Food tìm hiểu qua bài viết này nhé!

cách làm xúc xích có màu đẹp
Xúc xích có màu hồng tươi đẹp mắt

Chúng ta có rất nhiều cách để tạo màu hồng đẹp, hấp dẫn cho xúc xích được chia thành 2 nhóm đó là:

  • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên
  • Sử dụng phụ gia tạo màu cho thực phẩm an toàn

Mỗi cách đều có ưu điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau.

1. Tạo màu cho xúc xích sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên có thể dùng để cho vào món xúc xích giúp tạo màu có thể kể đến như: dầu điều hoặc bột điều, gấc tươi,… Ưu điểm của việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên là dễ tìm, dễ thực hiện và tính an toàn cao. Ngoài ra, trong các nguyên liệu tự nhiên còn có một số chất bổ như vitamin A trong quả gấc cũng rất tốt cho sức khỏe.

cách làm xúc xích có màu hồng
Sử dụng gấc tươi để tạo màu cho xúc xích

Tuy nhiên, đối với quy mô sản xuất thường không sử dụng cách này bởi vì có 2 lý do:

  • Các nguyên liệu tự nhiên chưa qua xử lý dễ gây hư hỏng, ôi thiu cho xúc xích
  • Chất lượng màu của các mẻ xúc xích không ổn định, đều màu

Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng các phụ gia màu thực phẩm an toàn. Hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm chế biến mà không lo ngại tới vấn đề sức khỏe.

2. Tạo màu cho xúc xích sử dụng phụ gia màu thực phẩm

Nhắc đến phụ gia thực phẩm nhiều người chưa hiểu rõ sẽ luôn có cảm giác không an toàn. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu chúng ta sẽ thấy phụ gia thực phẩm cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng. Vấn đề là phải dùng các phụ gia thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc các bạn nhé!

Phụ gia thực phẩm đang được áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Ngay cả ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ,.. họ cũng đang sử dụng các phụ gia thực phẩm trong công thức sản xuất. Vì vậy, chúng ta cũng không có gì phải lo lắng quá nhiều.

Vậy sản phẩm nào thường được dùng để tạo màu cho xúc xích?

2.1 Muối đỏ hay còn gọi là muối diêm

Để tìm hiểu kỹ thêm về muối đỏ, bạn có thể đọc thêm: Muối diêm là gì? Có độc không? Dùng làm gì?

Đây là một loại phụ gia dùng để bảo quản tránh ôi thiu và phát triển màu hồng đỏ cho thịt. Sản phẩm phù hợp sử dụng trong sản xuất xúc xích, jambong, pate, nem chua …

muối đỏ
Muối đỏ được sử dụng tăng cường màu hồng cho thịt

Tham khảo một số sản phẩm muối đỏ Hoàng Anh Food đang phân phối:

2.2 Màu thực phẩm Carmine E120

Màu Carmine (hay còn gọi là Cochineal) là màu đỏ đậm tự nhiên được trích ra từ một loại côn trùng được nuôi trồng chủ yếu ở khu vực Nam Mỹ. Màu Carmine là màu có độ bền màu tốt so với các màu tự nhiên khác, bền với pH > 3.5. Màu Carmine tan tốt trong nước và có màu thay đổi theo pH của ứng dụng thực phẩm.

Màu carmine được ứng dụng trong các sản phẩm thực phẩm như xúc xích, thịt nguội, giò, thịt xay, lạp xưởng, pate, nước mắm, mứt trái cây, nước giải khát, surimi, bánh kẹo, …

Xem thêm: Các phẩm màu tự nhiên được dùng trong thực phẩm

Sử dụng màu carmine kết hợp với muối đỏ sẽ giúp cho xúc xích có màu hồng đẹp và vẫn đảm bảo an toàn với sức khỏe. Đây là giải pháp phù hợp với các cơ sở sản xuất xúc xích.

Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin và làm được món xúc xích như ý nhé!