Các loại phụ gia làm giò chả an toàn

admin - 02/02/2020

Giò lụagiò chả hay chả lụa là món ăn phổ biến tại Việt Nam. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn heo, mỡ heo xay nhuyễn. Gia vị chủ yếu là nước mắm ngon cùng một số phụ gia làm giò chả an toàn.

Sử dụng phụ gia làm giò chả trong chế biến giò lụa
Phụ gia làm giò chả an toàn

1. Phụ gia giòn dai kết dính

Phụ gia giòn dai có tác dụng tạo liên kết hóa học giữa protein của thịt, lipit của mỡ cùng với nước và gia vị tạo cấu trúc săn chắc giòn dai cho các sản phẩm thịt cá.

Thành phần của chất tạo giòn dai này là polyphosphate, dipolyphosphate và tri-polyphosphate. Ký hiệu quốc tế là E450, E451 và E452.

Một số tên sản phẩm trên thị trường hiện nay:

2. Phụ gia tạo dẻo, giữ nước

Công dụng: Giúp tạo cấu trúc liên kết thịt, mỡ và nước, tái tạo độ dẻo cho sản phẩm. Tăng độ kết dính, thay thế thịt, giảm giá thành sản phẩm.

Thành phần: protein thực vật chiết xuất từ đậu nành.

Một số sản phẩm trên thị trường:

3. Chất bảo quản

Tác dụng của nhóm này là chống thiu, chống nhớt, chống hư, kéo dài thời gian bảo quản cho các sản phẩm chả lụa, chả cá… Thành phần hóa học của chất bảo quản là sorbate, sorbic, benzoate…

4. Phụ gia tạo màu vàng cho sản phẩm chiên: COLOREN

  • Dùng cho sản phẩm chiên và nướng: chả chiên, cá viên chiên, các loại bánh nướng …
  • Tạo màu vàng tự nhiên.
  • Cải thiện bề mặt không bị nhăn.
  • Giảm hao hụt trọng lượng cho sản phẩm.
  • Giảm thời gian chiên và nướng.

5. Hương liệu thực phẩm

Nhóm này giúp tăng mùi hương thơm cho giò chả, xúc xích, nem chua, pate. Một số sản phẩm như hương thịt heo, hương bò, hương nước mắm,…

6. Bột biến tính

Công dụng: làm chất độn trong thực phẩm, tăng trọng lượng sản phẩm. Giúp sản phẩm giữ nước tiết kiệm chi phí sản xuất. Làm tròn vị tổng thể cho thức ăn, tăng cường vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.